Inox Inox 304 là gì? Cách kiểm tra inox 304 đạt chuẩn

Inox được coi là một trong những vật liệu phổ biến hiện nay vì tính bền, chịu nhiệt và chịu lực tốt trước mọi tác động từ bên ngoài. Trong số các loại inox, inox 304 là một trong những loại được ưa chuộng nhất. Nhằm tìm hiểu về inox 304, bạn hãy cùng Solidbo đọc bài viết dưới đây để biết đặc điểm và công dụng đặc biệt của sản phẩm này
1

Inox 304 là gì?

Giới thiệu

Inox 304 là một loại chất liệu bền vững, được hợp thành từ thép và các kim loại như Mangan, Niken, Crom(trong đó tỷ lệ Niken chiếm khoảng 8%

Inox 304 là một trong những loại thép không gỉ phổ biến nhất với rất nhiều ưu điểm. Nó có độ cứng cao và chống ăn mòn tốt vì nồng độ crom cao trong hợp kim. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hàn tốt, dễ tạo hình và có độ bền cao, vì vậy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả công nghiệp, xây dựng, kỹ thuật và nội thất

2

Các loại inox 304

Phân loại

Dựa vào thành phần cấu tạo, người ta chia thép 304 thành 3 loại cơ bản:

 • Inox 304L (L = Thấp): Là loại inox có hàm lượng carbon thấp hơn 0,03% và tăng hàm lượng Niken, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của hợp chất crom cacbua (giảm khả năng chống ăn mòn) trong quá trình hàn.
 • Inox 304H (H = Cao): Là loại inox có hàm lượng carbon cao hơn 0,08% được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cần khả năng chịu nhiệt cao.
 • Inox 304: Hàm lượng carbon của 304 bị giới hạn tối đa là 0,08%, không thích hợp cho các ứng dụng cần hàn hoặc trong môi trường dễ bị ăn mòn hoặc cần chịu nhiệt độ cao. Thép inox 304 chủ yếu được sử dụng cho việc chế tạo các sản phẩm ít cần gia công hoặc không cần hàn
3

Đặc tính của inox 304

Đặc tính

Giá thành rẻ

Giá của dao Inox 304 biến động từ khoảng 50.000 đến 70.000 đồng/kg. Tuy giá hạt dẻ nhưng vẫn có thể đạt mọi yêu cầu quan trọng như độ bền, khả năng tái tạo và dễ dàng lắp đặt. Do đó, Inox 304 được sử dụng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn rộng rãi được áp dụng trên toàn cầu.

Độ cứng

Inox 304 là một loại chất liệu thép austenitic, có độ cứng cao hơn so với những loại thép thông thường. Vì vậy, nó có thể dùng để làm kệ 4 – 5 tầng và chịu được tải lực tốt

Độ mềm dẻo

Thép không gỉ 304 Inox có thể dễ dàng được tạo hình và dát mỏng, ngay cả không sử dụng công nghệ gia công nhiệt. Ngoài ra, Inox 304 cũng dễ dàng hàn nối với các loại kỹ thuật hàn khác như hàn chữ, hàn gió đá. Với tính mềm dẻo, Inox chữ U cũng được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau.

Chịu nhiệt tốt

Do có nồng độ Niken cao, Inox 304 có thể chống lại việc bị giòn lạnh khi nhiệt độ quá thấp. Ngoài ra, thép không gỉ Inox 304 còn có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ 425 đến 860 độ.

Chống ăn mòn tốt

Khả năng chống ăn mòn là rất quan trọng của Inox. Do Inox 304 có chứa Crom, nó có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và không bị gỉ sét trong môi trường nước, không khí axit và một số loại hóa chất ăn mòn khác.

4

Ứng dụng của Inox 304

Ứng dụng

Từ khi Inox 304 được phát hiện, nó đã được sử dụng một cách không ngừng trong cuộc sống và công nghiệp với nhiều mục đích khác nhau:

 • Sử dụng để chế tạo các thiết bị như phòng tắm, nhà bếp, bồn rửa tay, phễu thoát sàn, xoong nồi, muỗng…
 • Dùng để chế tạo thang, rào chắn ban công, và trang trí nội ngoại thất.
 • Sử dụng để chế tạo container vận chuyển, và chứa hóa chất.
 • Ứng dụng trong việc tạo bộ trao đổi nhiệt.
 • Sử dụng trong khai thác khoáng sản và lọc nước.
 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp dân dụng
5

Cách kiểm tra inox 304 đạt chuẩn

Cách kiểm tra inox 304

Kiểm tra inox 304 bằng nam châm:

Inox 304 không gỉ không phản ứng với nam châm, vì vậy ta có thể sử dụng đặc tính này để kiểm tra trước khi mua hoặc kiểm hàng. Để thực hiện, ta cần so sánh một thanh inox 304 với một thanh nam châm.

Kiểm tra bằng tia lửa khi cắt:

Phương pháp này phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nếu khi cắt inox 304 bằng tia lửa, xuất hiện một lượng tia và màu vàng nhạt thì chắc chắn là inox 304. Còn nếu sử dụng với inox khác, ví dụ như inox 201, sẽ có nhiều tia cháy với màu vàng đậm.

Sử dụng axit đặc (HCL hoặc H2SO4):

Phương pháp sử dụng axit đặc để phân biệt inox 304 được coi là chính xác nhất. Để thực hiện, chỉ cần sử dụng một bình nhỏ axit đặc HCL hoặc H2SO4 (H2SO4 đặc hơn HCL). Khi nhỏ một giọt axit đặc lên bề mặt thanh inox 304, không có phản ứng gì hoặc chỉ chuyển sang màu ngả xám. Nếu sử dụng với inox thường (430 hoặc 201), sẽ xuất hiện hiện tượng sủi

Inox Inox 304 là gì? Cách kiểm tra inox 304 đạt chuẩn
Inox Inox 304 là gì? Cách kiểm tra inox 304 đạt chuẩn

Rất mong nhận được đánh giá từ bạn

Để lại lời nhắn

TƯ VẤN

  Solidbo
  Chứng nhận bởi:
  dmca website
  Liên hệ
  Mạng xã hội:

  © Solidbo 2023. Điều khoản | Bảo mật

  Solidbo
  Logo
  So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
  So sánh
  0
  Giỏ hàng